Dắt chó đi dạo

Hà Nội: Dắt chó đi dạo, lương hơn 6 triệu/tháng ♥

“Dắt chó đi dạo không vất vả lắm mà thu nhập tốt hơn trước đây nhiều”, chị Nguyễn Thị Vinh tâm sự với CunCung.Org về công việc đem lại thu nhập 300 USD/tháng.

Chị Vinh cho biết hiện chị đang giúp việc cho một bà chủ người Mỹ tại Quảng An, Tây Hồ. “Việc chủ yếu mà tôi phải làm là dậy từ 5h sáng để kịp giờ đến nhà bà chủ dắt 4 chú chó đi dạo”.

“Ban đầu khi tiếp nhận công việc này tôi còn thấy ngại ngùng nhưng giờ tôi lại thấy rất vui với công việc. Nghề này không có gì xấu mà thu nhập lại ổn định. Tôi nghĩ rằng lao động chân chính, nuôi được gia đình là đáng tự hào”. […]

– Nguồn Cún Cưng Org

Dắt chó đi dạo là một nghề hoàn toàn mới ở Việt Nam. Thậm chí đến chó nhà mình người ta còn chẳng bao giờ biết dắt đi dạo, mà suốt ngày bị nhốt ở nhà, hoặc thả nó chạy nó tự về. Tuy nhiên ở Mỹ và nhiều nước khác, dắt chó đi dạo là một nghề vô cùng phổ biến. Lương trung bình của một dog walker tại Mỹ dao động từ $10 đến $20 một tiếng, là khoảng 200k đến 400k VNĐ. Dog boarder, nôm na là nhà chăm sóc chó khi chủ vắng nhà, là $40 một đêm, là khoảng 800k VNĐ. Có nghĩa là, nếu như một người dắt chó đi dạo đi làm 8 tiếng một ngày, 5 ngày trong tuần như những người khác, lương của anh ta một tháng có thể lên tới $3,200 không thua kém bất kì công việc nào.  Tuy nhiên không thể so sánh giá thành của Mỹ với Việt Nam được.

Mình khá thích bài viết, vì nó mở mang tầm mắt cho người Việt, tuy nhiên có một câu làm mình vô cùng ngứa ngáy:

“Tôi không biết giá cụ thể nhưng bà chủ rất cưng chiều chúng, cho chúng ngủ cùng nên tôi có thể khẳng định rằng chúng rất đắt.”

Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm của Việt Nam nói chung. Tại Việt Nam, chó vẫn bị coi là “đồ chó”, là hạ cấp, v.v… nên chắc là phải đắt lắm thì mới cưng. Cái gì cũng quy vào tiền cả. Hoàn toàn sai lầm.

Ở Mỹ, 79% chủ cho chó ngủ chung. Họ nuôi chó để trở thành “companion” – bạn đồng hành, chứ không phải nuôi chó chỉ để giữ nhà và thịt như ở Việt Nam. Một con chó được coi là biểu hiện của tình yêu vô điều kiện, mang giá trị tinh thần và nhân văn.

Ở Mỹ và một số nước châu Âu, họ rất coi trọng thú vật. Luật của về chó tại Mỹ cũng rất chặt chẽ. Nếu chó dữ cắn người, chủ sẽ bị phạt, và con chó sẽ bị xử tử. Vì vậy, nhiều con chó được huấn luyện rất kĩ càng. Một hành động nếu được cho là “Animal cruelty” (tàn bạo với thú vật), sẽ bị phạt rất nặng, từ trả phạt vài ngàn đô tới đi tù. Chủ của thú vật đều rất yêu thương và gắn bó với thú nuôi của họ. Rất nhiều dog park (công viên cho chó) được mở ra ở khắp thành phố. Đây là nơi các con chó được đến giao lưu với nhau để giữ cho các con chó hòa đồng và thân thiện.

Một người Mỹ tới Việt Nam, khi thấy những con chó bị để chấy rận đầy người, ăn uống không vệ sinh, nhốt trong cũi, họ cũng ngạc nhiên y như khi những người Việt ngạc nhiên lúc nhìn thấy họ yêu chiều chó của mình. Là bởi, nếu một con chó như vậy được tìm thấy ở nhà bạn tại Mỹ, bạn sẽ đi tù. 

Tại Mỹ, cửa hàng bán đồ cho thú cưng là một điều không thể thiếu ở mỗi siêu thị, trung tâm mua sắm. Đồ và thức ăn của chó mèo đắt không kém cho người. Chúng cũng được đưa đi khám định kì, thậm chí đi làm nha khoa, mua thuốc bổ, thức ăn riêng, đồ chơi, tắm rửa hàng tháng v.v… không khác gì cho con người. Có thể nói, một con chó/mèo được coi như một đứa con của nhà. Yêu cầu tập luyện trung bình cho một con chó hàng ngày là ít nhất 1 tiếng đồng hồ đi bộ buổi sáng và 1 tiếng đồng hồ đi bộ buổi tối.

Lý do người Mỹ và nhiều nước châu Âu vô cùng yêu mến chó, là bởi chó đối với họ không kém gì người. Hẳn các bạn không biết rằng 95% loài chó được con người tạo ra là để làm việc, chỉ có 5% là chó cảnh. Working dog – Chó làm việc – có nhiều năng luọng hơn chó cảnh rất nhiều, và chúng cần được hoạt động liên tục và đúng với khả năng của chúng chứ không phải bị nhốt ở nhà suốt ngày. Chó được huấn luyện để làm nhiều công việc khác nhau mà người không làm được, ví dụ như chó cảnh vệ, chó kéo xe, chó chữa bệnh, chó dắt ngừoi mù, chó đánh hơi, chó săn, chó báo hiệu bệnh tật. Những con chó này được gọi chung là service dog – Chó phụ việc. Ví dụ ở đây, nhiều bệnh nhân yếu tim cảm giác thoải mái hơn khi ở cạnh con chó của mình, vì vậy có những con chó được huấn luyện bài bản để theo chân người chủ 24/24 mà không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của chủ. Hoặc ngược lại, có những người già, bệnh tật, mù, v.v.. mà không tự làm được những việt sinh hoạt hàng ngày, sẽ có những con chó được đặc biệt huấn luyện có thể nhận biết tín hiệu giao thông, dắt người mù qua được, mở cửa, sủa báo rằng sắp tới chỗ vấp,.. Thậm chí trong y học, người ta phát hiện ra cái mũi đặc biệt thính của chó có khả năng phát hiện sớm mầm bệnh, và nhiều con chó được huấn luyện để đánh hơi nguy cơ nhiễm bệnh.

Tại Mỹ, những nghề liên quan tới chó vô cùng được coi trọng như tất cả các nghề khác. Họ có những nghề khác nhau như dog groomer (tắm rửa, làm sạch, chải lông cho chó), dog trainer (huấn luyện chó), vet (bác sĩ thú y), dog walker (dắt chó đi dạo)…

Hẳn các bạn đã nghe nhiều những bài báo về lòng trung thành của những con chó, những con chó khi chủ chết đến nằm kề bên mộ chủ, những con chó khi chủ chết vẫn ngồi chờ chủ, những con chó cứu người, những con chó đi hàng năm trời vẫn tìm về được đến nhà, v.v… Là bởi, tại những nước như Mỹ, họ có mối quan hệ đặc biệt với chó, thương chó như thương con, vì vậy mà chúng cũng đối với người như vậy. Thử hỏi, ở Việt Nam, chỉ biết đánh mắng, cho ăn còn thiếu, ngủ bờ ngủ bụi,… thế thì hỏi sao chúng nó trung thành cho được?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s