Chó dữ và những điều bạn nên biết

Bài viết này dựa trên tổng hợp và trích dẫn từ những bài viết đã được đăng tải trên những trang web có tiếng của nước ngoài (mình đều ghi nguồn dẫn đầy đủ để các bạn có thể đọc và tham khảo thêm), và dựa trên kinh nghiệm gần 20 năm chung sống và nuôi dạy chó của mình.

Mình là một người vô cùng yêu động vật, và đã nuôi đủ các loại thú khác nhau, từ chó, mèo, hamster, guinea pigs (bọ), cá, chim, chuột, thỏ, v.v… Riêng với chó, mình sinh ra và lớn lên cùng với chúng, cả đời gần như rất ít có bao giờ không có chó bên cạnh. Duy nhất chỉ có khoảng 3 năm khi bắt đầu đi du học, mình đã không có điều kiện nuôi, nhưng ngay khi có thể mình đã bắt đầu nuôi chó trở lại, lần này là tự một mình, mày mò từ cách nuôi dạy chó tại Mỹ trên mạng và sách báo (nơi mình đang sinh sống), tham khảo ý kiến của nhiều những người có kinh nghiệm nuôi chó lâu năm và các nhà huấn luyện chó tại đây.

Trước và sau khi đọc bài này, các bạn hãy luôn nhớ rằng:
– Chó là một loài động vật hoàn toàn khác với người. Do vậy, đừng “người hóa” con chó của bạn.
– Chúng không hành động và suy nghĩ như người. Nên đừng “thất vọng” khi nó không làm theo ý bạn.
– Chúng cần những điều khác với người cần. Bạn cần phải biết chúng cần gì, chứ đừng “nghĩ” là chúng cần, rồi đối với chúng như đối với người.
– Chúng giao tiếp khác với cách của người. Nếu bạn không hiểu một người nói tiếng Lào, đừng cho rằng con chó của bạn hiểu bạn nói gì và muốn nó làm gì.

Nhưng chó là một loài động vật thông minh. Nếu được dạy dỗ hết lòng, yêu thương đúng cách, chúng sẽ trở thành những người bạn hết mực yêu thương và trung thành.

Và đối với những người sợ chó, các bạn cũng nên đọc bài này, hy vọng sau đó bạn sẽ nhận ra rằng, chó không đáng sợ như bạn nghĩ. Ngoài ra, với tâm lý lo sợ, các bạn đang tự biến mình thành con mồi, và khả năng bị tấn công sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

.

1. 15 loại chó dữ nhất

Theo thống kê tại ABC 2 News năm 2011, dựa trên nghiên cứu của đại học Pennsylvania, 15 loại chó sau đây được liệt vào những loại chó dữ nhất:

Chow Chow

Akita

Giant Schnauzer

Papillon

Dachshund (Chó xúc xích)

Jack Russell Terrier

Llasa Apso

Bull Mastiff

Miniature Pinscher (Phốc hươu)

Chihuahua (Phốc)

Old English Sheepdog (Chó chăn cừu Anh)

German Shepherd (Bẹc giê)

Rottweiler

Dalmatian (Chó đốm)

Pitbull

Những thống kê này được dựa trên những tiêu chí sau:
– Độ hung dữ đối với chủ
– Độ hung dữ với người lạ
– Độ hung dữ với những con chó khác
– Sự cạnh tranh với những con chó khác

Các bạn có ngạc nhiên không, khi những con chó với vẻ ngoài nhỏ nhắn dễ thương như chó xù, chó phốc, chó xúc xích lại được liệt vào 15 loại chó hung hãn nhất? Vậy thì điều gì khiến chúng trở nên như thế?

.

2. Môi trường sống và chủ khiến chó trở nên dữ dằn

Trong bản thống kê trên, những loại chó lai tạp giống (không phải thuần chủng) đã không được tính. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng: Mặc dù đúng là có những giống chó có đặc tính bảo vệ mạnh mẽ hơn, hoặc thậm chí hung hăng hơn, nhưng không phải tất cả các con chó trong mỗi loại đều có tính khí hay độ hung dữ như nhau. Thay vì đó, hãy nhìn vào từng hoàn cảnh để cẩn thận hơn. Trên thực tế, chó bị rơi vào những hoàn cảnh sau đây sẽ dữ tợn hơn:

Đó là con chó đã từng:
– Bị đối xử tệ hại
– Bị xích
– Bị mặc kệ
– Bị bỏ rơi
– Bị chán
– Bị ức chế
– Bị phối giống một cách tệ hại
– Bị dọa nạt, hoặc bị sợ
– Không được huấn luyện
– Nhát
– Cảm giác không an toàn
– Bị đau đớn
– Bị bệnh
– Ít được giao lưu/tiếp xúc với người hoặc chó
– Chó mẹ mới có con

Những nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng những con chó trong hoàn cảnh nguy hiểm sẽ trở nên đáng sợ hơn. Nhưng, cũng như con người, tất cả các con chó đều có tính cách khác nhau, và phải được đối xử phù hợp cho từng con. Họ nói rằng: Nếu như được đối xử một các yêu thương và quý trọng, gần như con chó nào cũng có thể trở thành một người bạn trung thành và đầy tình yêu thương.

Theo như thống kê trên, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, quan niệm “chó to mới dữ”, “giống chó này thì dữ, giống này thì không”, v.v.. là hoàn toàn sai lầm. Tất cả các con chó đều có thể trở nên hung dữ hay hiền hòa, tùy vào hoàn cảnh, môi trường, và người nuôi. Những con chó có vẻ hiền lành dễ thương như Dachshund hay Chihuahua cũng có thể trở nên vô cùng dữ tợn, và ngược lại, những con chó với vẻ to lớn cộc cằn như Rottweiler hay Pittbull lại có thể trở nên vô cùng dịu dàng và ngoan ngoãn.

Ngoài ra, tại Dogs bite, theo thống kê dựa trên Denver County về các vụ chó cắn, họ nhận thấy rằng:
– Số chó đực hơn số chó cái tới 6.2 lần.
– Số chó chưa được thiến nhiều hơn số chó đã được thiến 2.6 lần.
– Số chó bị xích nhiều hơn số chó không bị xích 2.8 lần

Nguyên nhân có thể dễ dàng được lí giải:
– Trong tự nhiên, chó đực là chó đầu đàn, chúng thường hay tranh giành lãnh thổ, chó cái, và do vậy bản năng đấu tranh cao hơn.
– Chó đã bị thiến ít bị thu hút bởi con cái hơn, do vậy chúng có thể vẫn sẽ chiến đấu để bảo vệ đàn và tranh giành lãnh thổ, nhưng những cuộc chiến phân thắng bại để chiếm chó cái thấp hẳn đi.
– Những con chó bị xích lâu ngày không được vận động trở nên ức chế, do vậy chúng trở nên cục tính và giải phóng năng lượng qua những trận sủa, đánh nhau. Những con chó được xích dắt đi dạo nhưng người dắt không có kinh nghiệm và tinh thần vững sẽ dẫn khiến chó rơi vào trạng thái lo lắng, phải luôn trong trạng thái sẵn sàng để bảo vệ bầy đàn.

.

3. 10 loại chó nguy hiểm nhất

Điều khác biệt trong độ nguy hiểm của các giống chó, là sức công phá của chúng, mà hầu hết thời gian là do độ to lớn, thể lực của từng con, và những đặc tính cơ thể, hàm, và bản năng của từng loài.

Một con Chihuahua dữ, có chăng là cắn rách một miếng thịt, nhưng một con Rottweiler dữ, có thể giết chết một người.

Theo Petdos, qua sự nghiên cứu phối hợp giữa American Veterinary Medical Association, CDC và the Humane Society of United Stated, họ đã chỉ ra 10 giống chó nguy hiểm nhất trong trường hợp chúng trở nên hung dữ:

Pitbull
Đây là một loài không biết sợ hãi và sẵn sàng đánh bất kì đối thủ nào. Chúng có thói quen ngoạm vào con mồi tới chết.

Rotweiler
Chúng chó bản năng bảo vệ lãnh thổ vô cùng cao khiến chúng có thể trở nên vô cùng hung hãn.

German Sheperd
Chúng cực kì thông minh và cảnh giác. Chúng được biết đến bởi bản tính không biết sợ hãi và cực kì tự tin.

Husky
Chúng cực kì năng động và thông minh. Chúng không phải là chó trông nhà tốt vì tính khí của mình.

Alaskan Malamute
Chúng cực kì năng động và có nhiều năng lương. Nếu chúng cảm thấy chán có thể trở nên phá hoại kinh khủng.

Doberman Pinscher
Chúng cực kì cảnh giác, thông minh, và trung thanh. Chúng có thể trở nên cực kì hung hãn nếu bị chọc. Một con Doberman sẽ tấn công khi chúng tin rằng lãnh thổ hoặc gia đình của nó đang bị nguy hiểm.

Chow Chow
Chúng có thể trở nên hung hãn nếu dòng giống không ổn định và khỏe mạnh.

Presa Canario
Chúng được tạo ra để canh giữ và đánh gia súc. Bị tấn công bởi chúng thì con mồi sẽ không còn hy vọng gì nữa. Chúng là loại chó hộ vệ với khả năng có thể dừng cả con người, sức mạnh kinh khủng và hoàn toàn không biết sợ hãi.

Boxer
Chúng thông minh, năng động, và nghịch ngợm. Chúng khá cứng đầu vì vậy khó có thể huấn luyện hơn.

Dalmatian
Chúng có đặc tính bảo vệ rất cao và có thể trở nên dữ tợn đối với người. Chúng cực kì năng động và cần luyện tập rất nhiều. Chúng rất nhạy cảm và có trí nhớ tuyệt vời. Chúng được biết đến với trí thông minh, sự tự lập và bản năng sống còn.

Theo Dog Bites Information and Statistics, thống kê lực cắn của một số loài được ghi chép lại như sau: (số kg đã được làm tròn) (một số đóng góp về lực cắn từ các comment cũng được đưa vào dưới đây, nhưng chỉ có lực cắn với số đo cao nhất được tính)

– Cá sấu lớn: 5000 lbs = 2268 kg
– Cá sấu nhỏ: 2125 lbs = 964 kg
– Linh cẩu: 1000 lbs = 454 kg
– Sư tử: 940 lbs = 426 kg
– Cá mập lớn: 669 lbs = 303 kg
– Chó Mastiff (chó ngao): 556 lbs = 252 kg
– Chó sói hoang dã: 406 lbs = 184 kg
– Cá mập nhỏ : 330 lbs = 150 kg
– Chó Rottweiler: 328 lbs = 149 kg
– Chó American Bulldog: 325 lbs = 147 kg
– Chó hoang Châu Phi: 317 lbs = 144 kg
– Chó German Sheperd (bẹc giê): 238 lbs = 108 kg 
– Chó Pitbull: 235 lbs = 107 kg
– Chó Dutch Sheperd (chó chăn cừu Đức): 230 lbs = 104 kg

– Người: 170 lbs = 77 kg
– Chó Labrador Retriever: 125 lbs = 57 kg

Như các bạn thấy: Một con chó ngao Mastiff có lực cắn gần bằng một con cá mập lớn, lực cắn của Rottweiler và American Bulldog tương đương với một con cá mập nhỏ, gầp rưỡi Pitbull và German Sheperd. Nói cách khác, một con chó càng to thì lực cắn càng khỏe. Là bởi tạo hóa đã sinh ra chúng, và con người đã lai giống chúng theo ý thích để có được kết quả như ngày hôm nay.

Và ngay trên header của trang web này đã nhấn mạnh: “Những luật lệ về những giống chó nhất định không được dựa trên khoa học. Những luật lệ cấm một số giống chó sẽ không khiến bạn an toàn hơn, và sự ảo tưởng cho rằng những luật này sẽ bảo vệ bạn thực sự nguy hiểm cho con người, và bất công cho chó.”

Tuy nhiên, hiện nay tràn lan những bài viết không hay nhắm vào Pitbull, hay những giống chó lớn mới được du nhập vào Việt Nam. Họ đang đi vào vết xe đổ của Mỹ, vài chục năm về trước, khi đưa ra tràn lan những lệnh cấm một số giống chó nhất định. Họ đổ lỗi cho loài chó, mà họ quên mất rằng chính sự thiếu thông tin, thiếu hiểu biết, thiếu ý thức, sự lơ là, và thái độ của người nuôi lẫn người bị cắn tạo nên những con chó hung hãn này.

Vậy thì để tránh tình trạng chó dữ tràn lan, cắn người, cắn chủ, đánh nhau, v.v… trước hết bạn phải hiểu con chó của mình – Chúng cần gì, và bạn phải làm gì.

.

4. Thế giới qua đôi mắt của chó

Mình xin nhấn mạnh lại một lần:

– Chó là một loài động vật hoàn toàn khác với người. Do vậy, đừng “người hóa” con chó của bạn.
– Chúng không hành động và suy nghĩ như người. Nên đừng “thất vọng” khi nó không làm theo ý bạn.
– Chúng cần những điều khác với người cần. Bạn cần phải biết chúng cần gì, chứ đừng “nghĩ” là chúng cần, rồi đối với chúng như đối với người.
– Chúng giao tiếp khác với cách của người. Nếu bạn không hiểu một người nói tiếng Lào, đừng cho rằng con chó của bạn hiểu bạn nói gì và muốn nó làm gì.

Nhưng chó là một loài động vật thông minh. Nếu được dạy dỗ hết lòng, yêu thương đúng cách, chúng sẽ trở thành những người bạn hết mực yêu thương và trung thành.

Hãy quên đi tất cả những gì bạn biết về con người, đừng áp dụng cách của người vào chó. Khi bạn muốn giao tiếp với chúng, muốn chúng hiểu mình, trước hết bạn phải hiểu chúng đã. Khi bạn đứng trước mặt một con chó, hãy nhìn thế giới theo cách của chúng.

4a. Bản năng của loài chó

Trong khi con người dùng quá nhiều ngôn từ mà quên đi điều quan trọng nhất là ngôn ngữ cơ thể, thì đối với chó, đây là cách giao tiếp duy nhất của chúng, và chúng hiểu rõ hơn bất kì ai. Chúng có thể không biết điều bạn nghĩ, nhưng chúng có thể biết rõ rằng, bạn đang cảm thấy gì thông qua tiếng động, ngôn ngữ cơ thể, mùi, và nguồn năng lượng bạn đang phát ra.

Bản năng đầu tiên: Một con chó sẽ lấn át kẻ yếu hơn (dominant), và phục tùng kẻ mạnh  hơn (submissive). Điều đó nằm trong bản năng, tiềm thức của chúng, ngay từ khi mới sinh ra. 

Đối với chó, sức mạnh tinh thần cao hơn rất nhiều so với sức mạnh về thể chất. Kẻ mạnh, kẻ yếu khônh chỉ là ai nặng cân hơn, ai to hơn, mà quan trọng hơn ai có thể luôn bình tĩnh, quyết đoán, tâm lý mạnh mẽ, ai lo lắng, sợ sệt, nhút nhát.

Một con chó có thể biết rằng kẻ đứng trước mặt mạnh hơn hay yếu hơn nó, ngay cả khi nó chưa hề chạm vào kẻ kia. Trong thế giới hoang dã, chó cùng bầy không bao giờ đánh nhau. Chúng chỉ đánh những kẻ tranh giành lãnh thổ. Trong bầy đàn, chúng tự phân chia cấp bậc mà không cần ẩu đả. Chính con người đã tạo nên những con chó hung dữ ngày nay.

.

Bản năng thứ hai: Luôn đặt sự sinh tồn của bầy đàn cao hơn tất cả các thứ khác.

Trong tự nhiên, một con chó mẹ sẽ bỏ lại một con chó con ốm yếu, là bởi nó biết từ trong bản năng rằng, con chó con ốm yếu đó sẽ làm chậm bước của đàn, có thể gây nguy hiểm tính mạng cho nhiều con khác. Và một con chó yếu sẽ có nhiều khả năng sinh ra nhiều con chó yếu hơn. Đây là quy trình chọn lọc của tự nhiên.

Vì vậy, nếu một ngày, con chó hiền lành nhút nhát của bạn bỗng trở nên hung dữ, gầm gừ trước mặt người hoặc một con vật khác, xin hãy dừng lại một giây suy nghĩ. Đó là bởi bản năng bảo vệ đàn của nó còn cao hơn tất cả những nỗi sợ hãi của nó gộp lại. Nó cảm nhận rất rõ rằng bạn đang đang lo lắng, hoặc rằng kẻ đối diện kia có ý không tốt. Nó biết rằng, bầy đàn của nó đang lâm nạn, và nó phải cứng cỏi lên. Khi nó làm vậy mà không được sửa, hay không có ai khác đứng ra “bảo vệ gia đình”, thì sẽ dần trở thành thói quen.

.

Bản năng thứ ba: Trong gia đình/bầy đàn luôn luôn có thứ tự cấp bậc. Con đầu đàn và những con mạnh hơn có nhiệm vụ bảo vệ bầy và những con yếu hơn. 

Trong khi chúng không có nhiều cấp bậc rườm rà, nhưng giữa hai con chó với nhau, chúng luôn có thể nhanh chóng nhận biết rằng kẻ kia mạnh hơn hay yếu hơn mình, và do đó mau chóng biết rằng thứ hạng của nó ở đâu. Và thứ hạng này có thể thay đổi liên tục trong mỗi trường hợp khác nhau.

Tuy nhiên con người lại không biết cách hiểu ngôn ngữ của loài chó, và không biết rằng bản thân họ đang đứng ở đâu qua đôi mắt của chúng.

Ví dụ, một con chó leo lên ngồi trên lòng bạn, bạn sẽ cho rằng nó rất yêu mình, nó thật dễ thương, nó đang làm nũng. Trong thế giới của chó, khi một con chó đè lên con chó khác, nó đang tỏ rõ cho kẻ kia thấy rằng nó đang lấn át kẻ kia, nó là kẻ mạnh hơn. Nhưng một con chó nằm lên lòng bạn khi được gọi tới, chúng đang phục tùng mệnh lệnh của kẻ mạnh hơn.

Trừ những trường hợp có những con chó sinh ra để trở thành đầu đàn, hầu hết thời gian những con chó khác sẽ không bao giờ đòi hỏi vị trí này. Nhưng khi chúng cảm thấy rằng gia đình đang thiếu kẻ chỉ huy, chúng sẽ theo bản năng mà tiếp nhận vị trí này.

Khác với nhiều người nghĩ, “đầu đàn” của chó phải là chó, nhưng nếu bạn từng xem các show của The Dog Whisperer, thì kẻ lãnh đạo có thể là bất cứ ai, từ con người, đứa trẻ con, con mèo, con vẹt, v.v… miễn là một kẻ có ý chí vững chắc, quyết đoán, luôn bình tĩnh, và luôn chứng tỏ rằng mình xứng đáng để đứng trên trong mọi trường hợp. 

.

4b. Công thức để có một con chó hoàn hảo

Con người cần rất nhiều thứ để trở nên cân bằng và hoàn hảo, nhưng đối với một con chó, chúng chỉ cần 3 thứ theo thứ tự sau:

Luyện tập – Kỷ luật – Yêu thương (Exercise – Discipline – Affection)

Vì sao luyện tập lại là quan trọng nhất? Hãy tưởng tượng nếu bạn bị nhốt trong nhà cả ngày, không chìa khóa, không internet, không điện thoại, không được làm gì, bạn sẽ phát điên như thế nào. Một con chó khi không được luyện tập đầy đủ, chúng sẽ giải phóng năng lượng bằng cách cắn phá, và tính tình cũng trở nên cục cằn hơn.

Như đã nói ở trên, một con chó luôn cần được biết rằng trong gia đình có những người đứng ra làm thủ lĩnh, nếu như không cho chúng biết điều đó qua kỷ luật, chúng sẽ phải bất đắc dĩ trở thành thủ lĩnh để bảo vệ sự an toàn cho bầy.

Khi chúng đã vào khuôn phép và kỉ luật, lúc đó là lúc bạn có thể cho chúng sự yêu thương, những lời trìu mến, những cái ôm hôn, vuốt ve, để cho chúng biết rằng chúng đang làm đúng, và cần phát huy.

.

5. Trở thành thủ lĩnh tốt để giảm nguy cơ chó dữ

Trong Understanding Dog Aggression, nhà huấn luyện chó nổi tiếng tại Mỹ, Cesar Millan – The Dog Whisperer đã nói: Sự hung hãn (aggression) của chó được tạo ra bởi sự ức chế (frustration) và đặc tính lấn át kẻ yếu (dominance) của chó. Sự ức chế đến từ việc không được luyện tập đầy đủ, và sự lấn át đến từ việc thiếu một thủ lĩnh quyết đoán và bình tĩnh (calm-assertive leader).

Cesar Millan đã huấn luyện rất nhiều trường hợp những con chó được cho là đang trong tình trạng báo động. Ông khẳng định rằng, nhiều người đổ lỗi cho chó dữ là do giống, nhưng trên thực tế, tất cả các loại chó đều có thể phá hoại. Điều khác biệt duy nhất giữa một con Chihuahua dữ và một con Pitbull dữ là giống chó to hơn thì thiệt hại theo tỉ lệ cũng lớn hơn. Điều quan trọng là phải nhận thức được sức mạnh của những loại chó lớn. Chúng có sức mạnh đáng sợ, và nếu như chúng bị rối loạn tâm trí (unbalanced) thì có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Cách sử xự tồi tệ của chó và những vấn đề về chúng không thể lường trước được. Điều tồi tệ xảy ra khi những loại chó to khỏe (hoặc lai tạp từ các giống đó) sống với những người mà chỉ thích giống chó chứ không hiểu và không đáp ứng được phần “thú” trong con chó. Nhiều người xét chó dựa vào ngoại hình hoặc mức độ phổ biến của giống chó trước khi nghĩ rằng liệu con chó đó có phù hợp với cách sống của họ không. Đây là nguyên nhân của các thảm họa.

Để kiểm soát một giống chó to khỏe, bạn cần phải ở vị trí thủ lĩnh (pack leader), và thiết lập các quy định, ranh giới, và giới hạn (rules, boundaries and limitations).

Vậy thì Quy tắc, Ranh giới, và giới hạn là gì?

Một ví dụ dễ hiểu thế này:
– Bạn nuôi một con chó trong nhà. Quy định là nó không được nhảy lên trên giường khi bạn chưa cho phép. Vậy lúc đó, Ranh giới là cái mép giường hoặc chân giường của bạn. Nếu nó được nhảy lên giường, Giới hạn là nó không được nằm đè lên bạn.

Hoặc một ví dụ khi ở ngoài đường:
– Bạn dắt một con chó đi dạo. Quy định là nó phải đi bên cạnh bạn. Ranh giới xa nhất nó có thể đi là độ dài của xích. Và Giới hạn là nếu nó có tuột xích, nó không được đi khỏi tầm mắt bạn.

Phần này thuộc về phần Kỷ luật trong công thức Luyện tập – Kỷ luật – Yêu thương như đã nói ở trên.

.

6. Luôn bình tĩnh và cứng cỏi để giảm nguy cơ bị tấn công

Như đã nói ở trên, một con chó có thể không hiểu bạn nghĩ gì, nhưng chúng có thể nhanh chóng nhận ra bạn đang cảm thấy gì thông qua ngôn ngữ cơ thể và năng lượng bạn phát ra.

Hầu hết thời gian, chó sẽ chạy đi ngửi khắp nơi, các con vật, con người, v.v… đơn giản vì đó là cách chúng cảm nhận thế giới, cũng giống như con người nhìn mọi vật. Nhưng nếu bạn phát ra tín hiệu gây hấn, hay lo lắng, chính bạn đang biến mình thành mục tiêu của sự tấn công.

Khi bạn đến với chúng với tâm lý lo lắng, sợ hãi, bạn đang phát ra tín hiệu giống như “con mồi” trong thế giới tự nhiên. Những con chó mạnh sẽ nhanh chóng phát tín hiệu rằng “ngươi đang đến địa phận của ta, và ta không hài lòng với điều đó”, bằng những cú lườm từ xa, những tiếng gầm gừ, tiếng sủa, v.v… Nhưng bạn đã bỏ qua những dấu hiệu đó, lúc đó, chúng buộc lòng phải  tấn công bởi bạn đã không nghe những tín hiệu răn đe từ trước.

Khi bạn đến với chúng với tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng, vui vẻ, bạn đang phát tín hiệu rằng “tôi không hề có ý định xấu”. Chúng sẽ vì vậy mà không tấn công bạn, và chạy tới để ngửi kẻ lạ mặt. Nếu lúc này, bạn hoảng hốt khi thấy một con chó chạy lại mình, bạn đã một lần nữa biến mình thành mục tiêu bị đánh. Còn lúc đó nếu bạn vui vẻ đón nhận, khi  ngửi xong, chúng sẽ quay đi, một cách chúng chào đón bạn vào gia đình của chúng.

Tuy nhiên, một thủ lĩnh thực sự có thể bước vào giữa một bầy chó và khiến chúng im lặng. Mỗi bước đi đều phát ra tín hiệu rằng “ta đi tới đâu thì đó là lãnh địa của ta”. Nếu bạn từng thấy một con chó thủ lĩnh, bạn sẽ thấy rằng chúng luôn ngẩng cao đầu, ngực ưỡn về phía trước, tai vểnh cao, đuôi giơ cao, bước đi chắc nịch. Chúng không hề sợ các cuộc đánh nhau, nhưng bù lại chúng có thể làm đối phương chùn bước chì bằng một cú gầm gừ, liếc mắt. Những con chó khác khi lại gần thủ lĩnh luôn hạ thấp đầu, tai và đuôi hạ thấp, càng lại gần càng đi chậm lại, và luôn giữ một khoảng cách nhất định trừ khi được phép lại gần. Đó là một con vật vô cùng bình tĩnh, tự tin, và biết khả năng của nó. Những con chó này là những con vật sinh ra để làm thủ lĩnh, rất cứng cỏi và cứng đầu, cần một người cực kì mãnh mẽ để có thể khống chế tinh thần của chúng. Đối với những con chó như vậy, bạn phải luôn tỏ ra bình tĩnh và mạnh mẽ, cùng lúc đó phải cho chúng thấy được sự nể trọng.

.

7. Những điều nên nhớ:

Để tiếp cận một con chó lạ mà giảm thiểu khả năng bị tấn công các bạn cần ghi nhớ những điều sau:
– Không bao giờ được chạm vào chúng trước. Hãy để chúng ngửi bạn.
– Không được nhìn thẳng vào mắt chúng, trừ khi bạn tin rằng mình sẽ không nhìn đi chỗ khác trước. Nếu bạn phá vỡ ánh nhìn trước, chúng coi đó là một tín  hiệu của sự yếu đuối.
– Không bao giờ được cúi lên trên đầu chúng. Đây được nhận biết là dấu hiệu của sự tấn công.
– Không bao giờ giơ tay lên vuốt trên trán chúng. Nếu một con chó nhận thấy bạn yếu hơn, cử chỉ này được coi là “phạm thượng” và chúng sẽ phản ứng lại. Chỉ nên vuốt nhẹ ở má hoặc dưới cằm hoặc lưng.
– Không hôn lên mặt chúng. Đây được coi là dấu hiệu của sự tấn công.

Hãy để chúng Ngửi bạn đầu tiên, rồi hẵng Nhìn, cuối cùng mới là Nghe.

Đối với chó nhà mình, khi ra đường:
– Luôn luôn xích, trừ khi bạn tin tưởng 100% con chó của bạn sẽ không đi quá bạn 2 mét trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tránh khả năng chúng bị bắt trộm, chạy đi mất, hay tấn công người khác.
– Rọ mõm những con chó có khả năng tấn công cao.
– Không nên đưa chó tới nơi đông người trừ khi nó đã được huấn luyện đầy đủ.
– Cho chó luyện tập đầy đủ, học cách đi với xích, luôn đi sau chủ để tránh trường hợp bị kéo lê, không kìm hãm được những con chó quá to khỏe.
– Phòng tránh những cuộc ẩu đả bằng cách học cách nhìn ngôn ngữ cơ thể của chó, bởi tránh bao giờ cũng dễ hơn là tìm cách ngăn lại khi chúng đã hăng máu.
– Hiểu rõ tính khí những con chó của mình trước khi cho người lạ lại gần chúng.
– Không bao giờ để chó ra khỏi cửa một mình.

.

~ Nana3B ~

Advertisements

14 thoughts on “Chó dữ và những điều bạn nên biết

 1. khang says:

  B ơi tên fb b là j vậy? Cho m hỏi chó nhà m 7th r mà nhát quá thỳ khắc phục ntn! M nuoi rotweiler. Gặp j cũng nhát. K biết coi nhà j cả

 2. Juny Nguyễn says:

  Bạn ơi chó alaskan hung dữ lun hả 😤😤😥😥 mình đang định mua 1 pé nghe bạn nói zậy mà mình hết mún nuôi huhu

  • Mời bạn đọc kỹ lại bài viết.
   Mọi giống chó đều có thể trở nên hung dữ nếu ko biết cách chăm sóc giáo dục. Mọi con chó đều có thể là bạn thân nếu được đối xử đúng cách.

 3. đinh trọng nghĩa says:

  cám ơn chị về bài viết, chị có thể giới thiệu cho em thêm về 1 số bài viết về loài chó được không, cùng với 1 số video của cesar milan mà có vieettsub ấy, em rất muốn tìm hiểu. Em cám ơn!!!

 4. Chị ơi chị cho em hỏi một chút. Nhà em nuôi 1 em chó cái, ko chính xác là giống gì, nhưng có thể là lai giữa chó Phú Quốc và chó Thái. Em muốn hỏi ý kiến của chị về việc chó đột ngột cắn chủ không lý do.

  Đợt gần đây, đột nhiên có những lúc nó trở mặt với 2 chị em em. Đầu tiên là em gái em (còn nhỏ), nó đột nhiên tỏ ra dữ tợn, gầm gừ, sủa thậm chí cắn mà không biết lý do. Nhưng những lúc khác thì nó vẫn chủ động thân thiết, ôm chân. Sau 1 thời gian giờ nó lại cắn em lúc đang ôm mặt nó vuốt ve. Bình thường em vẫn làm thế, hoàn cảnh không có gì khác biệt mà chưa bao giờ nó sủa, hôm nay lại bị nó cắn. Cũng qua thời điểm đó nó lại thân thiết.

  Hiện nó đang động dục nhưng gia đình em chưa muốn cho phối giống ngay. Bố mẹ em cho rằng do nó khó chịu,hoặc do lúc đó chưa tỉnh ngủ nên bị giật mình mà cắn. Có khi lại cho là nó bực bội nên quay ra bắt nạt kẻ yếu, vì bọn em, nhất là em gái em ít khi đánh nó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s